ระบบเชื่อมโยงแหล่งการเรียนรู้    |   หน้าหลัก    |   เว็บบล็อก    |   คู่มือสำหรับการฝึกอบรม    |   คู่มือระบบเชื่อมโยงฯ
ค้นหา :
  ขนาดตัวอักษร
      
  สมาชิกห้องสมุด  
  รหัสผู้ใช้ :
  รหัสผ่าน :
   สำหรับบรรณารักษ์
  งานบริการห้องสมุด
       สืบค้น หนังสือ/สื่อ
       หนังสือ จำแนกตามหมวดหมู่
       สื่อ จำแนกตามหมวดหมู่
       สมัครสมาชิกห้องสมุด
  สารสนเทศห้องสมุด
        หนังสือ ( )
        สื่อ ( )
        สมาชิก ( )
  เครือข่ายห้องสมุด (934)
       ห้องสมุดประชาชนจังหวัด (70)
       ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี " (111)
       ห้องสมุดประชาชนอำเภอ (744)
       หอสมุดรัชมังคลาภิเษก ฯ (1)
       ห้องสมุดสถาบัน กศน.ภาค (4)
       ห้องสมุดอื่นๆ (4)
  ข้อมูลเผยแพร่
       บริการ Rss (1)
       กิจกรรมห้องสมุด (4)
       ลิงค์
       ข้อมูลบริการ
       องค์ความรู้
           อบรมโครงการ Reunion Library ...
       แบบฟอร์มสำรวจ
  จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
       จำนวนทั้งสิ้น : 5,223,057
 
 ภูมิปัญญาท้องถิ่น
ผ้ามัดหมี่ ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ ห่างจากตลาดบ้านหมี่เข้าไปตามถนนสายบ้านหมี่-โคกสำโรง ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นชุมชนชาวไทยพวน ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 135 ปีมาแล้ว บ้านกล้วยเป็นหมู่บ้านธรรมดาแต่ตามครัวเรือนแต่ละหลังโดยเฉพาะหมู่ที่ 1 จะมีการทอผ้ามัดหมี่กันเป็นจำนวนมาก ผ้ามัดหมี่ของบ้านกล้วยทอด้วยฝ้ายและมีลวดลายละเอียดงดงามต่างกับมัดหมี่ของอิสานที่มัดหมี่ฝ้ายจะทำลวดลายใหญ่ๆ ห่างๆ นอกจากผ้ามัดหมี่แล้วยังมีการทอผ้าขาวม้าคุณภาพดี ที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของบ้านหมี่ คือ ลายไส้ปลาไหล นอกจากนั้นถัดไปที่หมู่บ้านชาวพวน ตำบลบางพึ่งยังมีการทอผ้าขิดอีกด้วย ปลาส้มฟัก ปลาส้มฟัก เป็นการถนอมอาหารของคนโบราณที่มีรสชาติอร่อย ส่วนมากจะทำมาจากพวกปลาที่มีเกร็ดสีขาว ได้แก่ ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาชะโด ปลาฉลาดและปลากราย โดยการขูดเอาเนื้อปลาออกมาแล้วนำมาสับหรือบดละเอียด นวดด้วยเกลือทะเลให้เหนียว และหมักด้วยกระเทียม ข้าวสุก เก็บไว้ประมาณ ๑ – ๒ วัน เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวแล้วห่อด้วยใบตองเพื่อให้เกิดรสชาติอร่อย หอมใบตอง พันรัดด้วยเส้นตอกให้แน่น แล้วทับด้วยไม้กระดานเพื่อทำให้เกิดรูปทรงสวยงาม เนื้อปลาส้มเหนียวแน่น ชวนรับประทาน จึงได้ชื่อว่า ปลาส้มฟัก เพราะเกิดจากกการหมักเนื้อปลา เกลือ ข้าวสุกและกระเทียม เป็นการฟักตัวเพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวการฟักตัวของส่วนผสมดังกล่าวถือเป็นการถนอมอาหารของคนโบราณ เนื่องจากมีปลาจำนวนมาก ทำให้รับประทานไม่หมด จึงนำปลามาแปรรูป โดยนำมาถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานให้อยู่ได้นานโดยไม่เน่าเสีย ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณอย่างแท้จริง ผลจากภูมิปัญญาประสบการณ์จากการดำเนินวิถีชีวิตของชาวไทยพวนประกอบกับสภาพภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยและความมานะพยายามในการพัฒนาวิธีการและรูปแบบถนอมอาหารหลากหลายชนิดและการคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้ปลาส้มฟักกลายเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับ ๔ ดาว
  ตำบลบ้านทราย (3)
ผ้าทอมัดหมี่ เป็นผ้าทอ ที่มีสีสัน และลวดลายต่างๆ ที่มีราคาไม่แพง (OTOP) ตำบลบ้านทราย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลหินปัก (3)
ผลิตภัณฑ์จากผ้า ผลิตภัณฑ์จากผ้า(OTOP)* ตำบลหินปัก อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลบางกะพี้ (1)
ปลาส้มฟัก ปลาส้มฟัก ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการผลิต เป็นวิธีการถนอมอาหารที่มีผู้บริโภคชอบรับประทาน(OTOP) ตำบลบางกะพี้ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลเชียงงา (3)
ปลาส้มตะเพียน นำปลาตะเพียนมาขอดเกล็ด และไส้ออก บั้งลำตัว ล้างน้ำทำความสะอาด คลุกเคล้าเครื่องปรุงเพื่อให้มีรสชาติเค็ม - เปรี้ยว (T) ตำบลเชียงงา อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลชอนม่วง (1)
นมสดพาสเจอร์ไรส์ นมสดพาสเจอร์ไรส์ ตรา "แดรี่ส์ฟาร์ม"(OTOP)(Coop) ตำบลชอนม่วง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลมหาสอน (1)
ตระกร้าหวาย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุท้องถิ่นหาได้ง่ายราคาไม่แพงและสวยงาม โดยมีการจักสานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะตะกร้าแบบกลม แบบเหลี่ยม แล้วเล่นลวดลายให้ดูสวยงาม(OTOP) ตำบลมหาสอน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลบ้านหมี่ (1)
ดอกไม้ประดิษฐ์ ดอกไม้ดินปั้น ดอกแวนด้าฟ้ามุ่ย ใช้ดินญี่ปุ่น หญ้าแห้ง ขอนไม้(OTOP) ตำบลบ้านหมี่ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลสนมแจง (1)
ดอกไม้ประดิษฐ์ ดอกไม้ที่ประดิษฐ์มีหลายชนิดสามารถดัดแปลงเป็นดอกกล้วยไม้ ดอกมะลิ ต้นบอนไซ นาฬิกาตั้งโต๊ะ ตุ๊กตา และสามารถดัดแปลงการ นำไปใช้ประโยชน์ ได้ แล้วแต่การนำไปใช้ประโยชน์ (OTOP) ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลสายห้วยแก้ว (1)
แซมพูสมุนไพร ใช้สระผม ทำให้ผมนิ่ม รากผมแข็งแรง ป้องกันรังแค แก้ชันนะตุ แก้คัน (OTOP) ตำบลสายห้วยแก้ว อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลหนองทรายขาว (2)
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำโดยใช้แรงงานคน ซึ่งให้สารอาหารมากกว่าเครื่องจักรกล โดยสามารถป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยในการบำรุงร่างกายได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่สีข้าวเกิดขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้าน(OTOP) ตำบลหนองทรายขาว อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  ตำบลบางพึ่ง (1)
วัตถุดิบที่ใช้ ส่วนผสม เนื้อปลาน้ำจืด เครื่องปรุงรส เครื่องเทศ เกลือ น้ำตาล สถานที่จำหน่าย กลุ่มวิสาหกิจชุมชนคาทอลิกกลุ่มน้ำบางขาม 154 หมู่ 4 บ้านบางไผ่ ตำบลบางพึ่ง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี 15110 ติดต่อ : คุณวิราศิณี สิงห์สา โทร : 086 0150861 โทรสาร : 036 644062
     Learning Resources Linkage System  |  ห้องสมุดประชาชนอำเภอป่าติ้ว ถ
Loading...