ระบบเชื่อมโยงแหล่งการเรียนรู้    |   หน้าหลัก    |   เว็บบล็อก    |   คู่มือสำหรับการฝึกอบรม    |   คู่มือระบบเชื่อมโยงฯ
ค้นหา :
สื่อ
หนังสือ อาหาร
รายการสื่อ 
อาหาร
"เคล็ดลับ วิธีทำอาหารประเภทยำ ให้อร่อย" สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เวปคุ๊กกี้ เจอแต่คนเป็นหวัดค่ะ (ตัวเองก็เป็นด้วย) แหม ก็อากาศมันเปลี่ยนไป เปลี่ยนมา แถมบางคนขึ้นดอย ไปเที่ยวรับลมหนาว ก็อาจจะปรับตัวไม่ทัน พาลไม่สบายเอาได้ สำหรับช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่นี้ เวปคุ๊กกี้จะจัด บทความเกี่ยวกับ เทศกาลปีใหม่ มาฝากกัน นะคะ คลิกเข้าไปอ่านกันได้เลย ที่หน้ารู้ไว้ใช่ว่า จัดเลี้ยงปีใหม่ มือใหม่หัดจัดงานเลี้ยง แต่ก็ตามชื่อบอกนะคะ สำหรับมือใหม่ ถ้ามือเก่า หรือมาเก๋า อ่านแล้วมีคำแนะนำเพิ่มเติม ก็อีเมล์มาคุยกันได้นะคะ สำหรับเคล็ดลับ วิธีทำอาหารให้อร่อย ก็เช่นกันค่ะจะเน้น เมนูอาหาร สำหรับ การจัดงานเลี้ยง นะคะ เผื่อว่าเพื่อนๆ ได้มีเมนูอาหารทำง่ายๆ ไว้สำหรับ ช่วงปีใหม่ ที่จะมาถึงนี้ค่ะ สำหรับวันนี้ขอแนะนำ วิธีทำอาหารประเภทยำให้อร่อย ซึ่งเนื้อหาได้มีการ สูตรอาหารไทย : ต้มยำกุ้ง เครื่องปรุง + ส่วนผสม * กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด) * เห็ดฟาง 10 อัน * ตะไคร้ 1 กำ (ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2") * ใบมะกรูด 3 ใบ * เกลือ 1 ช้อนชา * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ * พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก) * น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง * ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ) วิธีทำทีละขั้นตอน 1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง 2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ 3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ (สำหรับ 2 ท่าน)
อาหาร
     Learning Resources Linkage System  |  ห้องสมุดประชาชนอำเภอป่าติ้ว ถ
Loading...