ระบบเชื่อมโยงแหล่งการเรียนรู้    |   หน้าหลัก    |   เว็บบล็อก    |   คู่มือสำหรับการฝึกอบรม    |   คู่มือระบบเชื่อมโยงฯ
ค้นหา :
อาหารประจำชาติ

ลักซา (Laksa)อาหารขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ลักซามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลักซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้งพริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่งอย่างไรก็ตาม ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ทว่าแบบที่ใส่กะทิจะเป็นที่นิยมมากกว่า

เอกสารที่เกี่ยวข้อง 
รูปที่ 1
ส่วนผสมเครื่องแกง -พริกชี้ฟ้าแดงหอมแดง -ตะไคร้ -ข่า -ขมิ้นสด -กะปิ -กุ้งแห้ง (โขลกทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อเป็นเครื่องแกง) ส่วนผสมลักสา -กุ้งลวก -เครื่องแกงที่โขลก -กะทิ -น้ำมันถั่วเหลือง -น้ำซุป -น้ำเปล่า -น้ำตาลทราย -เส้นบะหมี่ -เต้าหู้หั่นเต๋าทอด -ถั่วงอกลวก -หอมแดง -พริกชี้ฟ้าแดง -ต้นหอมซอย -แตงกวาซอย เครื่องเคียง -เส้นบะหมี่ทอด -พริกดอง -มะนาวหั่วเสี้ยว วิธีทำ ๑. ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เครื่องแกงลักสาลงไปผัดให้หอม ๒. ใส่น้ำซุปลงไปต้มพอเดือด เติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ๓. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล ชิมรส เค็ม หวาน (รสชาติเข้มข้นด้วยรสกะทิ กุ้งแห้งและพริก) ๔. นำเส้นบะหมี่ลวกให้สุกใสลงในชาม และโรยหน้าด้วยเต้าหู้ทอดกุ้งลวก ถั่วงอก แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมซอย ๕. ตักน้ำลักสาลงในชาม โรยด้วยหอมแดงเจียว เสริฟร้อนๆกับพริกบดและมะนาวหั่นเสี้ยว

รูปที่ 1
     Learning Resources Linkage System  |  ห้องสมุดประชาชนอำเภอป่าติ้ว ถ
Loading...