ระบบเชื่อมโยงแหล่งการเรียนรู้    |   หน้าหลัก    |   เว็บบล็อก    |   คู่มือสำหรับการฝึกอบรม    |   คู่มือระบบเชื่อมโยงฯ
ค้นหา :
อาหารประจำชาติ

อาหารประจําชาติ อินโดนีเซีย กาโด กาโด (Gado Gado)

กาโด กาโด (Gado Gado) เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของอินโดนีเซียคล้ายกับสลัดแขก ซึ่งจะประกอบด้วยถั่วเขียว มันฝรั่ง ถั่วงอก เต้าหู้ ไข่ต้มสุก กะหล่ำปลี ข้าวเกรียบกุ้ง รับประทานกับซอสถั่วที่มีลักษณะเหมือนซอสสะเต๊ะ อย่างไรก็ตาม ด้วยเครื่องสมุนไพรในซอส อาทิ รากผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ทำให้เมื่อรับประทานแล้วจะไม่รู้สึกเลี่ยนกะทิมากจนเกินไปนั่นเอง

Gado-Gado is one of the well-known dishes from Indonesia. It is vegetable salad with peanut sauce. It is usually served with tomato wedges, bean sprouts, tofu, cabbage and boiled eggs.

เอกสารที่เกี่ยวข้อง 
รูปที่ 1
ส่วนผสมน้ำราด -พริกแห้งแช้น้ำนิ่ม -ข่าอ่อน -รากผักชี -หอมแดงปอกเปลือก -กระเทียมปลอกเปลือก -ตะไคร้ซอย -หัวกะทิ -หางกะทิ -ถั่วลิสงคั่วป่น -น้ำตาลปี๊บ -เกลือ -น้ำมะขาวเปียก ส่วนผสมสลัด -เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นบางๆ -ไข่ต้ม -ถั่วงอก -บล็อกโคลี่ -แครอท -มันฝรั่ง -เห็ดฟาง วิธีทำ ๑. นำพริกแห้ง ข่า รากผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้โขลกหรือปั่นให้ละเอียด ๒. นำส่วนผสมที่โขลกหรือปั่นไว้ ผัดกับหัวกะทิพอแตกมันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ถั่วลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากันพอเดือดปิดไฟ ๓. ทอดเต้าหู้ที่เตรียมไว้ ลวกผักทั้งหมด ๔. นำส่วนประกอบเรียงใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยไข่ต้มผ่าซีกราดน้ำสลัดแล้วรับประทานทันที

รูปที่ 1
     Learning Resources Linkage System  |  ห้องสมุดประชาชนอำเภอป่าติ้ว ถ
Loading...