ระบบเชื่อมโยงแหล่งการเรียนรู้    |   หน้าหลัก    |   เว็บบล็อก    |   คู่มือสำหรับการฝึกอบรม    |   คู่มือระบบเชื่อมโยงฯ
ค้นหา :
ขนมไทยตระกูลทองชื่อลูกคุณทองแดง

ขนมไทย ความหมายมงคล นำมาตั้งชื่อลูกคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยงใน ร.๙

1. ทองชมพูนุช  index

 

2. ทองเอก  ขนมทองเอก

 

3. ทองม้วน 

 

4. ทองทัต  สูตรขนมทองทัต

 

5. ทองพลุ  ขนมไทยโบราณที่หาทานยาก

 

6...ทองหยิบ...ขนมทองหยิบ   

 

7. ทองหยอด ...       ทองหยอด ขนมหวานประกอบพิธีมงคลหนึ่งใน9ขนมมงคล - ต้นกล้าความรู้

 

8. ทองอัฐ  ทองอัฐ (@KNTH0008) | Twitter

 

9. ทองนพคุณ   ขนมทองนพคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก ต้นกล้าความรู้   sites.google.com goldd52 worldplace.com

(หนังสือ,เอกสาร,บทความ,ภาพถ่าย,วีดีโอนี้ เผยแพร่เพื่อการศึกษาไม่มีผลประโยชน์ด้านการค้า)

เอกสารที่เกี่ยวข้อง 
ทองม้วน
คลิปจาก วิธีทำ ขนม ทองม้วน กรอบ รสหวาน By Joe's recipe

ทองทัต
คลิป รายการขนมไทยอะไรเอ่ย ตอนขนมทองทัต จาก Khanomthai Thaipbs

ทองพลุ
ทองพลุ (ไส้เค็ม) ขนมไทยโบราณ ใช้ในงานมงคล ลักษณะเป็นแป้งทอด ทานกับน้ำเชื่อม ทองพลุได้รับอิทธิพลจากขนมจากฝรั่งเศส วิธีทำแป้งเป็นแบบ Pate a choux หรือ ตัวแป้งเอแคลร์ ภายหลังมีการพัฒนาทำแบบไส้เค็ม กลายเป็นอาหารว่าง คลิปทองพลุไส้เค็ม (ขนมไทยโบราณ) จากMrFoodandTravel

ทองหยิบ
ขนมมงคลของไทย ที่มีมาแต่โบราณ เป็นขนมที่มาจากโปตุเกส ดังอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ลักษณะคล้ายถ้วยแล้วมีจีบตั้งแต่ 3 4 5 6 จีบจากการใช้มือหยิบขนมแต่ละด้านให้เป็นจีบ คลิปจากทองหยิบ FoodTravel

ขนมทองหยอด
ขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจุบัน ทำจากไข่แดงลักษณะเป็นเม็ดกลมสีทองคล้ายหยดน้ำ เป็นขนมไทยโบราณที่มาจากโปตุเกส โดยท้าวทองกีบม้า (มารี กี มาร์) ตั้งแต่พระนารายณ์มหาราช และยังมีการกล่าวถึงในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ขอบรัชกาลที่ 2 คลิป ทองหยอดจาก FoodTravel

ขนมทองอัฐ
ขนมทองอัฐ หลายคนย่อมไม่ค่อยรู้จักเพราะขนมชนิดนี้จัดเป็นขนมชาววังและที่สำคัญทองอัฐนี้ เป็นชื่อของสุนัขทรงเลี้ยง ลูกของคุณทองแดงนั่นเอง ขนมทองอัฐมีส่วนผสมของแป้ง กะทิ น้ำตาลเป็นหลัก หากพิจารณาถึงส่วนผสมของขนมนี้ มีวัตถุดิบส่วนผสมที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ล้วนเป็นผลผลิตทางการเกษตรของไทยเราไม่ว่าจะเป็นแป้งที่ได้จากการโม่ข้าว ทับน้ำออก จึงกลายเป็นผงแป้ง น้ำตาลที่ได้จาก มะพร้าว อ้อย หรือต้นตาลโตนด กะทิที่ได้จากลูกมะพร้าว เป็นต้น จาก sitesgoogle.com

ขนมทองนพคุณ
คลิป ทองนพคุณ จากเกษตรนำไทย

ขนมทองชมพูนุช
ทองชมพูนุชจัดอยู่ในขนมมงคลโบราณ ทองชมพูนุชมีรสชาติ และสีขนมคล้ายทองเอก แต่ต่างจากทองเอก ในเรื่องของส่วนผสมแป้งคนละชนิดกัน และไม่ติดทองคำเปลวแท้ มีสีเหลืองโปร่ง สุขสว่าง ตามความหมายของชื่อทองชมพูนุช คลิปจากขนมทองชมพูนุช จาก Poppy farm

ขนมทองเอก
ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งตัวที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการทำมาก โดยส่วนผสมหลักจะมีแป้งสาลี ไข่แดง น้ำตาลและกะทิ เอามากวนจนข้น และอัดใส่ในแม่พิมพ์ ในบางครั้งจะมีการนำแผ่นทองคำเปลวชนิดทานได้วางประดับไว้ด้านบน ก่อนจะนำไปอบด้วยควันเทียน ขนมทองเอกนิยมนำมาใช้ในงานมงคลต่างๆ โดยเชื่อว่าเป็นขนมที่เป็นสิริมงคล คลิปจากFoodTravelTVChannel

ทองม้วน
     Learning Resources Linkage System  |  ห้องสมุดประชาชนอำเภอป่าติ้ว ถ
Loading...